Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định Báo cáo tại kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII

(07/12/2018 09:16)

Sáng ngày 06/12/2018, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 7. Dự phiên khai mạc kỳ họp có Đồng chí Đào Việt Trung - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Đồng chí Đoàn Hồng Phong - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh; Đồng chí Trần Văn Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban TVTU, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội của tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố.

Trong chương trình báo cáo tại kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh, thay mặt lãnh đạo Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nam Định, đồng chí Trần Văn Kiểm - Ủy viên BCH đảng bộ tỉnh, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh đã trình bày báo cáo công tác năm 2018, nhiệm vụ công tác năm 2019.

Theo báo cáo trong năm 2018, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nam Định đã giải quyết, xét xử 4.144 vụ, việc các loại trên tổng số 4.526 vụ, việc đã thụ lý - đạt tỷ lệ 91,6%. Trong đó, án hình sự đạt tỷ lệ 93% (đã giải quyết, xét xử 1.125 vụ án trên tổng số 1.209 vụ án); án dân sự đạt tỷ lệ 90,6% (đã giải quyết, xét xử 2.841 vụ việc, trên tổng số 3.133 vụ, việc); án hành chính đạt 87,5% (đã giải quyết 14 vụ trên tổng số 16 vụ); áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án đạt 87,6% (đã giải quyết 164 trường hợp trên tổng số 168 trường hợp).

image

Toàn cảnh kỳ họp Hội đồng nhân dân

So với năm 2017, số vụ án thụ lý giảm 108 vụ, việc và số vụ án giải quyết tăng 19 vụ, việc. Mặc dù số lượng vụ án giảm, nhưng tính chất và mức độ phức tạp, án tranh chấp dân sự và hôn nhân gia đình có chiều hướng gia tăng. Tòa án nhân dân hai cấp đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác và tổ chức thực hiện bằng những giải pháp hữu hiệu, nên hoạt động của Tòa án nhân dân hai cấp tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt công tác. Công tác xét xử các loại án đạt và vượt các chỉ tiêu thi đua về tiến độ và chất lượng, các vụ án trọng điểm, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm được Tòa án phối hợp với các cấp, các ngành xét xử kịp thời, nghiêm minh đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có án oan, không bỏ lọt tội phạm; các phiên tòa rút kinh nghiệm và công khai bản án trên mạng thực hiện đúng quy định; công tác xét xử lưu động được tăng cường, đã góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và đấu tranh phòng, chống tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, công tác bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật có nhiều chuyển biến tích cực; công tác sắp xếp, kiện toàn, tinh giản cán bộ công chức và tăng cường cơ sở vật chất cho các Tòa án từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp.

Đặc biệt, Tòa án nhân dân hai cấp đã thực hiện tốt việc tăng cường hòa giải trong công tác giải quyết các loại án dân sự, hôn nhân và gia đình; tăng cường tổ chức đối thoại trong giải quyết án hành chính để đảm bảo tốt nguyên tắc tự nguyện, tự thỏa thuận của đương sự, góp phần giảm mâu thuẫn, tăng cường mối đoàn kết trong nội bộ nhân dân; đã hòa giải và công nhận thỏa thuận của đương sự đối với 1.705/2.841 vụ, việc (đạt tỷ lệ 60%) trong giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động. Công tác kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án hình sự được quan tâm, tăng cường, đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật. Công tác phối hợp giữa các ngành Công an, Kiểm sát, Tòa án thực hiện tốt, đảm bảo chặt chẽ, nhất là trong giải quyết những vụ, việc nổi cộm, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Tòa án nhân dân hai cấp trong thời gian qua còn một số hạn chế, thiếu sót như: Tiến độ giải quyết một số vụ án dân sự còn chậm; việc nhận đơn khởi kiện, cấp sao trích lục, bản án bằng hình thức trực tuyến tuy đã được triển khai nhưng số lượt các cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng hình thức mới này chưa nhiều; việc tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước gắn với nhiệm vụ chuyên môn có đơn vị có việc còn nặng về hình thức hoặc chưa được chú trọng. Đây là những vấn đề mà Tòa án nhân dân hai cấp sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm và đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2019, Tòa án nhân dân hai cấp tiếp tục thục hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của đảng pháp luật nhà nước liên quan đến các nhiệm vụ trọng tâm của Tòa án trên cơ sở quy định của Hiến pháp năm 2013.

Nguyên Ngọc


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 103
cdscv