Skip to main content

TAND huyện Nghĩa Hưng xét xử vụ án chống người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch COVID-19

(17/04/2020 16:45)

Chiều ngày 17/4/2020, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Đoàn Quốc Được (Sinh năm 1998, trú tại thôn Chương Nghĩa, xã Hoàng Nam, huyện Nghĩa Hưng), chống người thi hành công vụ theo khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự năm 2015, trong thời gian cách ly xã hội, phòng chống dịch Covid-19.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Hưng, khoảng 8 giờ 30 phút ngày 11/4/2020, Đoàn Quốc Được điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave, biển số 18L1-445.36, không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang đi đến nhà bạn ở xã Nghĩa Minh (huyện Nghĩa Hưng) chơi. Khoảng 8h40’ cùng ngày, Đoàn Quốc Được điều khiển xe mô tô đi trên đoạn đường trục xã Hoàng Nam thì gặp Tổ công tác của UBND xã Hoàng Nam đang làm nhiệm vụ xử lý các hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19. Tổ công tác phát hiện Đoàn Quốc Được điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang nên đã ra hiệu lệnh dừng xe; Được đã không chấp hành dừng xe mô tô mà quay đầu xe bỏ chạy. Khi quay đầu xe mô tô, Được phát hiện thấy đồng chí Dương Quốc Tế (công an viên xã Hoàng Nam) đứng cách hơn 10 mét, thấy Đoàn Quốc Được quay đầu xe bỏ chạy, đồng chí Tế thổi còi và dùng gậy ra hiệu lệnh yêu cầu Được dừng xe, nhưng Được không chấp hành mà điều khiển xe mô tô xô vào người đồng chí Dương Quốc Tế làm đồng chí Tế ngã ra đường bất tỉnh và được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Nghĩa Hưng. Tổ công tác của UBND xã Hoàng Nam đã bắt giữ Đoàn Quốc Được đưa về UBND xã Hoàng Nam lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

image

Bị cáo Đoàn Quốc Được tại phiên tòa xét xử sơ thẩm liên quan đến hành vi

chống người thi hành công vụ

Ngày 13/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghĩa Hưng đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Đoàn Quốc Được về tội chống người thi hành công vụ.

Ngày 15/4/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Hưng ra Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn đối với bị can Đoàn Quốc Được phạm tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, sau khi phân tích đánh giá hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo cũng như căn cứ vào tài liệu, chứng cứ và tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên Đoàn Quốc Được 09 tháng tù giam.

Đây là vụ án đầu tiên ở tỉnh Nam Định đưa ra xét xử hành vi chống người thi hành công vụ diễn ra trong thời gian cách ly xã hội, phòng chống dịch covid-19 được xét xử lưu động và truyền thanh trực tuyến đến 24 xã, thị trấn của huyện Nghĩa Hưng để tuyên truyền pháp luật tới người dân. Phiên tòa này cũng là bài học cảnh tỉnh, nghiêm khắc đối với những ai không chấp hành chủ trương trong công tác phòng, chống dịch.

Nguyên Ngọc

 


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 208
cdscv