Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2020 tại kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân tỉnh

(10/07/2020 09:31)

Sáng ngày 09/7/2020, tại kỳ họp thứ 14 khóa XVII nhiệm kỳ 2011-2016 Hội đồng nhân dân tỉnh Nam Định, đồng chí Trần Văn Kiểm, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định đã trình bày báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của TAND hai cấp tỉnh Nam Định.

Báo cáo nêu rõ, trong sáu tháng đầu năm 2020, TAND hai cấp tỉnh Nam Định thực hiện nhiệm vụ công tác trong bối cảnh phải tinh giản biên chế, giảm đầu mối các tòa chuyên trách từ 5 tòa xuống còn 3 tòa; trong khi đó số lượng vụ việc có tính chất phức tạp ngày càng có xu hướng gia tăng, tình hình phạm tội còn diễn biến phức tạp, thủ đoạn phạm tội tinh vi, hành vi phạm tội có tính chất côn đồ và manh động; TAND tỉnh Nam Định đã triển khai đồng bộ các giải pháp hữu hiệu trên các mặt công tác và đạt được những kết quả quan trọng, tổng số vụ án TAND hai cấp tỉnh Nam Định đã thụ lý 3.066 vụ việc các loại, đã giải quyết, xét xử 2.206 vụ, việc đạt 72%. Số vụ, việc còn lại là 860 hầu hết mới được thụ lý đang được Tòa án các cấp giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong đó, án hình sự đạt tỷ lệ 81,3% (đã giải quyết, xét xử 669 vụ án trong tổng số 823 vụ án đã thụ lý); án dân sự đạt tỷ lệ 73,8% (đã giải quyết, xét xử 1.446 vụ việc, trong tổng số 2.140 vụ, việc đã thụ lý); án hành chính đạt 42,8% (đã giải quyết 09 vụ trong tổng số 21 vụ đã thụ lý); áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án đạt 100% (đã giải quyết 82 trường hợp trên tổng số 82 trường hợp). Tòa án hai cấp đã ra quyết định thi hành án đối với 819 người bị kết án (cấp tỉnh 100, cấp huyện 719). Nhân dịp tết Nguyên đán và ngày lễ 30/4 đã tổ chức xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với 35 phạm nhân, tha tù có điều kiện đối với 06 phạm nhân bảo đảm đúng pháp luật. Án tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình đã giải quyết, xét xử 1.446/2.140 vụ, việc đạt tỷ lệ 73,8%.

image

Toàn cảnh buổi họp HĐND tỉnh

Chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án tiếp tục được đảm bảo và nâng lên; việc xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không có trường hợp nào kết án oan người không có tội. Việc giải quyết các vụ việc dân sự và vụ án hành chính đã bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên đương sự, các vụ án tranh chấp chiếm tỷ lệ cao chủ yếu là các tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; tranh chấp đòi đất cho mượn, cho sử dụng nhờ; tranh chấp về di sản thừa kế … Lãnh đạo TAND hai cấp đã chủ động nắm bắt tình hình, đề ra nhiều giải pháp hữu hiệu và tổ chức thực hiện quyết liệt, tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan, tăng cường công tác hòa giải, đã hòa giải được 924 vụ việc trong tổng số 1.446 vụ việc đã giải quyết - đạt tỷ lệ 63,9%. Thông qua công tác này, các vụ án được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, triệt để góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết trong nội bộ nhân dân.

Trong sáu tháng đầu năm 2020, thực hiện ý kiến chỉ đạo của TAND tối cao, Lãnh đạo TAND tỉnh đã định kỳ thực hiện công tác kiểm tra, giám sát hoạt động xét xử các đơn vị Tòa án trong tỉnh, đặc biệt là kiểm tra việc phạt tù nhưng cho hưởng án treo và các hình phạt khác không phải là hình phạt tù, trên cơ sở đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật. Các đơn vị Tòa án đã phối hợp đồng bộ với các ngành làm án, các cơ quan hữu quan để giải quyết tốt các vụ án trọng điểm về ma túy được đưa ra xét xử lưu động. Tòa án hai cấp xây dựng kế hoạch và tổ chức 87 phiên tòa rút kinh nghiệm; các Thẩm phán công bố được 974 bản án, quyết định đã có hiệu lực lên trang thông tin điện tử; tổ chức xét xử được 10 vụ án lưu động tại các địa bàn nơi xảy ra tội phạm, góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân. Với những thành tích đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020 cán bộ công chức TAND hai cấp đã có rất nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn hoàn thành các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Nguyên Ngọc


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 36
cdscv