Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định Báo cáo tại kỳ họp thứ 16 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII

(07/12/2020 17:52)

Sáng ngày 07/12/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh Nam Định khóa XVIII nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 16. Dự phiên khai mạc kỳ họp có Đồng chí Đào Việt Trung - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Đồng chí Đoàn Hồng Phong - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh; Đồng chí Trần Văn Chung - Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng chí Lê Quốc Chỉnh – Phó Bí thư thường trực tỉnh uỷ; Đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban TVTU, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội của tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố.

Trong chương trình báo cáo tại kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh, thay mặt lãnh đạo Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nam Định, đồng chí Trần Văn Kiểm - Ủy viên BCH đảng bộ tỉnh, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh đã trình bày báo cáo công tác năm 2020, nhiệm vụ công tác năm 2021.

image

Toàn cảnh kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh

Theo báo Báo cáo trình tại kỳ họp, trong năm 2020 Tòa án hai cấp tỉnh Nam Định đã đã giải quyết, xét xử 4.527 vụ việc các loại trong tổng số 5.026 vụ việc đã thụ lý - đạt tỷ lệ 90,1%. Trong đó, số vụ án hình sự giải quyết đạt 93,5% (đã giải quyết, xét xử 1.199 vụ án trong tổng số 1.282 vụ án); án dân sự đạt 88,5%% (đã giải quyết, xét xử 3.154 vụ việc, trong tổng số 3.562vụ việc); án hành chính đạt 75,8% (đã giải quyết 22 vụ trong tổng số 29 vụ); áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án đạt 99,3% (đã giải quyết 152 trường hợp trong tổng số 153 trường hợp).

So với năm 2019, số vụ án thụ lý tăng 53 vụ, việc và số vụ án giải quyết giảm 16 vụ, việc. Mặc dù số lượng giải quyết vụ việc giảm, nhưng tính chất và mức độ rất phức tạp đặc biệt là án tranh chấp dân sự và Kinh doanh thương mại có chiều hướng gia tăng. Bên cạnh đó Toà án nhân dân hai cấp tỉnh Nam Định phải thực hiện đồng thời công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác tổ chức xét xử nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của TAND tối cao, Thường trực Tỉnh ủy, Lãnh đạo TAND tỉnh Nam Định đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hữu hiệu mang tính đột phá trên các mặt công tác và đạt được những kết quả quan trọng như: Công tác xét xử các loại án đều đạt và vượt chỉ tiêu thi đua; tiến độ, chất lượng giải quyết các loại án ngày càng được nâng lên rõ rệt. Các vụ án trọng điểm, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm được Tòa án phối hợp với các cấp, các ngành xét xử kịp thời, nghiêm minh; tổ chức 199 phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử 42 phiên toà lưu động và công khai 2.257 bản án trên mạng; công tác hòa giải, đối thoại trong các vụ án dân sự, hành chính được chú trọng làm tốt, đã hòa giải và công nhận thỏa thuận của đương sự đối với 2.021 vụ, việc trên tổng số 3.154 vụ việc đã giải quyết, đạt tỷ lệ 64%. Đồng thời TAND tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ và làm tốt công tác tuyên truyền đến cấp uỷ các cấp; chuyển trụ sở mới theo đúng tiến độ kế hoạch đề ra; công tác phối hợp giữa các ngành Công an, Kiểm sát, Tòa án thực hiện tốt, đảm bảo chặt chẽ, nhất là trong giải quyết những vụ, việc nổi cộm, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm; công tác bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật có nhiều chuyển biến tích cực; công tác sắp xếp, kiện toàn, tinh giản biên chế và tăng cường cơ sở vật chất cho các Tòa án từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của TAND hai cấp tỉnh Nam Định trong năm qua còn một số tồn tại, thiếu sót như: Công tác giải quyết án tranh chấp dân sự, KDTM, lao động và hành chính tiến độ giải quyết chưa đạt được như kế hoạch đề ra; vẫn còn có những vi phạm trong quá trình thụ lý đơn khởi kiện; việc tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước gắn với nhiệm vụ chuyên môn có đơn vị có việc còn nặng về hình thức hoặc chưa được chú trọng. Đây là những vấn đề mà Tòa án hai cấp tỉnh Nam Định sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm và đề ra giải pháp hữu hiệu khắc phục trong thời gian tới.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2021, Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định tiếp tục thục hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của đảng pháp luật nhà nước liên quan đến các nhiệm vụ trọng tâm của Tòa án trên cơ sở quy định của Hiến pháp năm 2013.

Nguyên Ngọc


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 16
cdscv