Loading...
Skip to main content
Giới thiệu TAND Tỉnh Nam Định

Giới thiệu TAND Tỉnh Nam Định

img

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH TAND TỈNH NAM ĐỊNH

Nam Định là tỉnh nằm ở vị trí trung tâm phía nam của châu thổ sông Hồng, tiếp giáp với các tỉnh Thái Bình, Hà Nam và Ninh Bình, phía nam giáp biển Đông với đường bờ biển dài 73 km. Diện tích tự nhiên là 1.671,5 km2 và dân số hơn 2 triệu người; có 3 tôn giáo lớn: Phật giáo, Thiên chúa giáo và Tin lành. Toàn tỉnh có 10 đơn vị hành chính gồm: thành phố Nam Định và 9 huyện. Thành phố Nam Định là tỉnh lỵ được Trung ương xác định là đô thị loại 1. Nam Định là mảnh đất có truyền thống văn hiến, yêu nước và cách mạng; luôn phát huy tinh thần tự lực, tự cường, cần cù hiếu học và lao động sáng tạo.

Trải qua những giai đoạn thăng trầm của lịch sử, quá trình hình thành và phát triển của ngành Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định gắn liền với lịch sử xây dựng và hoàn thiện của hệ thống Tòa án nước nhà. Từ một đơn vị nằm trong hệ thống các Tòa án quân sự thuộc 4 tỉnh Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, bước vào giai đoạn cách mạng mới: xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN, ngành TAND tỉnh Nam Định không ngừng được củng cố và hoàn thiện. Từ Tòa án Đệ nhị cấp (năm 1947), Tòa án vùng tạm chiếm (năm 1951), hợp nhất Tòa án ba tỉnh thành Tòa án tỉnh Hà Nam Ninh (năm 1975), tách Tòa án tỉnh Hà Nam Ninh thành Tòa án tỉnh Nam Hà và Tòa án tỉnh Ninh Bình (năm 1992) và Tòa án tỉnh Nam Hà tách ra thành Tòa án tỉnh Hà Nam và Tòa án tỉnh Nam Định (năm 1997).

Cơ cấu tổ chức của toàn ngành hiện nay có 11 đơn vị gồm: TAND tỉnh và 10 TAND các huyện, thành phố với tổng số: 170 biên chế. Trong đó có 60 Thẩm phán 67 Thư ký, 43Thẩm tra viên, Chuyên viên và cán bộ. Đội ngũ lãnh đạo, quản lý của ngành Tòa án có lập trường chính trị vững vàng, được đào tạo cơ bản về chuyên môn, nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác xây dựng ngành. 100% cán bộ, công chức làm nghiệp vụ có trình độ Cử nhân luật (trong đó 7 đồng chí có trình độ Thạc sỹ Luật và 13 đồng chí đang học Cao học Luật), 26 đồng chí có trình độ cao cấp lý luận chính trị, 62 đồng chí có trình độ trung cấp chính trị và trung cấp quản lý nhà nước.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Tòa án nhân dân tối cao, cấp ủy và chính quyền địa phương, trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân các huyện, thành phố đã được sửa chữa, nâng cấp hoặc xây dựng mới; cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc được tăng cường, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xét xử và các mặt công tác của toàn ngành đạt hiệu quả cao. Cùng với các đơn vị Tòa án trong cả nước, đội ngũ cán bộ, công chức ngành Tòa án tỉnh Nam Định đã đoàn kết, nỗ lực, cố gắng cao để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xét xử, xây dựng cơ quan tiên tiến và Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, tích cực hưởng ứng và thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, góp phần có hiệu quả vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương và của ngành Tòa án nhân dân. Với những kết quả đã đạt được trong nhiều năm phấn đấu, nỗ lực của các thế hệ cán bộ công chức, Tòa án tỉnh Nam Định được Nhà nước tặng thưởng: Huân chương lao động hạng Ba năm 2001, Huân chương lao động hạng Nhì năm 2008, Cờ thi đua xuất sắc của Tòa án nhân dân tối cao trong các năm 2001, 2002 và 2009; Cờ thi đua của Chính phủ năm 2011. Một đồng chí nguyên là Thẩm phán được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba và ba đồng chí Chánh án TAND tỉnh qua các thời kỳ được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì và Ba.

  Phát huy truyền thống của quê hương và của ngành Tòa án, đội ngũ cán bộ, công chức ngành Tòa án tỉnh Nam Định quyết tâm phấn đấu, rèn luyện để giữ gìn phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, tích cực học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ và nhận thức xã hội nhằm đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của chiến lược cải cách tư pháp dưới sự lãnh đạo của Đảng

img


cdscv