Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định báo cáo kết quả công tác năm 2021 tại kỳ họp thứ tư Hội đồng nhân dân tỉnh Nam Định

(02/12/2021 14:32)

Sáng ngày 01/12/2020, tại kỳ họp thứ tư khóa XIX nhiệm kỳ 2021-2026 Hội đồng nhân dân tỉnh Nam Định, đồng chí Trần Văn Kiểm, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định đã trình bày báo cáo kết quả công tác năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của TAND hai cấp tỉnh Nam Định.

Báo cáo nêu rõ, trong năm 2021, TAND hai cấp tỉnh Nam Định thực hiện nhiệm vụ công tác trong bối cảnh phải tinh giản biên chế, giảm đầu mối các tòa chuyên trách từ 5 tòa xuống còn 3 tòa; trong khi đó số lượng vụ việc có tính chất phức tạp ngày càng có xu hướng gia tăng, tình hình phạm tội còn diễn biến phức tạp, thủ đoạn phạm tội tinh vi, hành vi phạm tội có tính chất côn đồ và manh động; TAND tỉnh Nam Định đã triển khai đồng bộ các giải pháp hữu hiệu trên các mặt công tác và đạt được những kết quả quan trọng, tổng số vụ án TAND hai cấp tỉnh Nam Định đã giải quyết, xét xử 4.278 vụ việc các loại trong tổng số 4.652 vụ việc đã thụ lý - đạt tỷ lệ 92% (trong đó: Giải quyết theo thủ tục sơ thẩm 4.045 vụ việc; giải quyết theo thủ tục phúc thẩm 233 vụ việc). Còn lại 374 vụ việc do mới được thụ lý đang được TAND các cấp giải quyết theo quy định của pháp luật. So với cùng kỳ năm trước, số vụ án thụ lý giảm 374 vụ, số vụ án giải quyết giảm 249 vụ. Trong đó, án hình sự đạt tỷ lệ 92,2% (đã giải quyết, xét xử 1.266 vụ án trong tổng số 1887 vụ án đã thụ lý); án dân sự đạt tỷ lệ 91,6% (đã giải quyết, xét xử 2.839 vụ việc, trong tổng số 3.097 vụ, việc đã thụ lý); án hành chính đạt 70% (đã giải quyết 17 vụ trong tổng số 24 vụ đã thụ lý); áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án đạt 98,1% (đã giải quyết 156 trường hợp trên tổng số 159 trường hợp). Tòa án hai cấp đã ra quyết định thi hành án đối với 1656 người bị kết án (cấp tỉnh 216, cấp huyện 1440). Nhân dịp tết Nguyên đán và ngày lễ 30/4 đã tổ chức xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với 39 phạm nhân, tha tù có điều kiện đối với 01 phạm nhân, thi hành án tử hình 01 bị án bảo đảm đúng pháp luật.

image

Chủ toạ kỳ họp HĐND tỉnh

Chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án tiếp tục được đảm bảo và nâng lên; việc xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không có trường hợp nào kết án oan người không có tội. Việc giải quyết các vụ việc dân sự và vụ án hành chính đã bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên đương sự, các vụ án tranh chấp chiếm tỷ lệ cao chủ yếu là các tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; tranh chấp đòi đất cho mượn, cho sử dụng nhờ; tranh chấp về di sản thừa kế … Lãnh đạo TAND tỉnh đã xác định công tác hoà giải là vấn đề then chốt và hiệu quả để giải quyết các tranh chấp mà không phải xét xử. Do đó, đã có các giải pháp chỉ đạo sát sao đối với TAND cấp huyện cần phải chủ động, tích cực đề ra các giải pháp hữu hiệu để nâng cao hiệu quả của công tác hòa giải. Vì vậy, trong năm TAND hai cấp đã hoà giải được 1.762 vụ việc trong tổng số 2.704 vụ việc đã giải quyết - đạt tỷ lệ 65,2% vượt chỉ tiêu thi đua 5.2% so với quy đinh của TAND tối cao. Thông qua công tác hoà giải, các vụ án được giải quyết nhanh chóng, triệt để góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết trong nội bộ nhân dân.

Trong năm 2021, thực hiện ý kiến chỉ đạo của TAND tối cao, Lãnh đạo TAND tỉnh đã định kỳ thực hiện công tác kiểm tra, giám sát hoạt động xét xử các đơn vị Tòa án trong tỉnh, đặc biệt là kiểm tra việc phạt tù nhưng cho hưởng án treo và các hình phạt khác không phải là hình phạt tù, trên cơ sở đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật. Các đơn vị Tòa án đã phối hợp đồng bộ với các ngành làm án, các cơ quan hữu quan để giải quyết tốt các vụ án trọng điểm về ma túy được đưa ra xét xử lưu động. Tòa án hai cấp xây dựng kế hoạch và tổ chức 113 phiên tòa rút kinh nghiệm; các Thẩm phán công bố được 1945 bản án, quyết định đã có hiệu lực lên trang thông tin điện tử; tổ chức xét xử được 27 vụ án lưu động tại các địa bàn nơi xảy ra tội phạm, góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2022, Tòa án nhân dân hai cấp tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của đảng pháp luật nhà nước liên quan đến các nhiệm vụ trọng tâm của Tòa án trên cơ sở quy định của Hiến pháp năm 2013.

Ngô Ngọc Kiên


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1266
cdscv