Loading...
Skip to main content

Cụm thi đua số 1 thuộc Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nam Định tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm điển hình.

(16/09/2022 16:02)

Tiếp tục thực hiện Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30 tháng 3 năm 2017 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc hướng dẫn công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách Tư pháp. Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022 của Tòa án nhân dân hai cấp Nam Định. Nhằm nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm và nâng cao trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án của Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký.

Ngày 15-9-2022, Tòa Dân sự thuộc Cụm thi đua số 1 - Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nam Định phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm điển hình vụ án tranh chấp dân sự phúc thẩm về việc “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất và hủy một phần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là cụ Nguyễn Thị K và bị đơn là ông Đặng Trung H.

image

Hội đồng xét xử bắt đầu phiên tòa

Đây là vụ án tranh chấp có tính chất phức tạp với nhiều người tham gia tố tụng, có luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho các đương sự. Tòa Dân sự đã lựa chọn vụ án phù hợp với các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm được quy định tại Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30-3-2022 của Tòa án nhân dân tối cao. Phiên tòa được tổ chức trong phạm vi Cụm thi đua số 1 với thành phần tham dự gồm đồng chí Chánh án, Phó Chánh án và toàn thể Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký trong đơn vị.

image

Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm

Tại phiên tòa, Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa đã điều hành phiên tòa từ khi khai mạc đến khi kết thúc phiên tòa bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật tố tụng. Quyền và nghĩa vụ tố tụng của đương sự được bảo đảm. Kiểm sát viên và những người tham gia tố tụng được Hội đồng xét xử tạo điều kiện thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ tại phiên tòa. Việc xét hỏi bảo đảm đầy đủ, khách quan, toàn diện.

image

Hội đồng xét xử điều hành phiên tòa

       Sau khi phiên toà kết thúc, Lãnh đạo đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với tất cả các Thẩm phán, Thẩm tra viên và Thư ký trong đơn vị. Chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm - đồng chí Phó Chánh án biểu dương Hội đồng xét xử đã điều hành phiên tòa rất thành công đồng thời ghi nhận ý thức tích cực tham gia phiên tòa của các đồng chí Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký. Thông qua việc đóng góp ý kiến đối với những ưu điểm, tồn tại của Hội đồng xét xử qua đó rút kinh nghiệm chung đối với Thẩm phán, Thư ký, Thẩm tra viên khi được phân công nghiên cứu hồ sơ vụ án và tham gia phiên tòa các vụ án dân sự nói chung nhằm khắc phục những hạn chế thiếu sót để nâng cao kỹ năng, trình độ của Thẩm phán, Thư ký, Thẩm tra viên trong công tác giải quyết các vụ, việc dân sự.

image

Toàn cảnh buổi họp rút kinh nghiệm sau khi phiên tòa kết thúc

Việc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện được tinh thần, ý thức trách nhiệm Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký và nâng cao vai trò, vị thế của Tòa án nhân dân. Phiên tòa rút kinh nghiệm được xem là hình thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó các Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký nâng cao được trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới./.

Lương Thu Hường – Ngọc Kiên


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 840
cdscv