Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Nam Trực tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945 – 13/9/2023)

(15/09/2023 16:08)

Ngày 11/9/2023, Tòa án nhân dân huyện Nam Trực tổ chức buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945 – 13/9/2023).

Tại buổi gặp mặt các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 78 năm qua của Tòa án nhân dân (13/9/1945 – 13/9/2023). Trong chiều dài lịch sử 78 năm xây dựng và phát triển của TAND, trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau, nhưng dù ở bất cứ đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, lớp lớp các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công chức và người lao động TAND huyện Nam Trực luôn tuyệt đối trung thành với lý tưởng cách mạng cao đẹp mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc những trọng trách được giao.

image

Đồng chí Trần Văn Kiểm – TUV, Chánh án Tòa án nhân dân Tỉnh Nam Định tặng hoa chúc mừng lãnh đạo, cán bộ công chức và người lao động TAND huyện Nam Trực

image

Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Nam Trực tặng hoa chúc mừng lãnh đạo, cán bộ công chức và người lao động TAND huyện Nam Trực

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định, lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Nam Trực và các cơ quan, ban, ngành của huyện đã tặng những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng các đồng chí lãnh đạo, cán bộ công chức và người lao động TAND huyện Nam Trực nhân kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống Tòa án nhân dân.

Tòa án nhân dân huyện Nam Trực: Một chặng đường phát triển

Cách đây 78 năm (13/9/1945 – 13/9/2023), ngay sau khi Cách mạng Tháng tám thành công, Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được thành lập, ngày 13 tháng 9 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 33C thiết lập các Tòa án quân sự, đánh dấu sự ra đời của Tòa án nhân dân Việt nam. Trải qua 78 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức Tòa án đã đoàn kết một lòng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bằng hoạt động của mình Tòa án đã góp phần giáo dục công dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật tích cực vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của đất nước. 

Trong bộ máy Nhà nước ta, Tòa án nhân dân có vị trí vai trò rất quan trọng. Tòa án là cơ quan xét xử của Nước CHXHCN VN thực hiện quyền tư pháp, xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính và giải quyết các việc khác theo quy định của pháp luật. Tòa án có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Quá trình phát triển của Tòa án luôn gắn liền với quá trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước ta.

Nghị quyết số 27/NQ/TW ngày 09/11/2022 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN trong giai đoạn mới đã đã xác định mục tiêu, nhiệm vụ cải cách là: Xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, phụng sự nhân dân, phụng sự Tổ quốc. Trong chiến lược cải cách tư pháp, Tòa án là trung tâm và hoạt động xét xử là trọng tâm. Hệ thống Tòa án nhân dân nói chung và Tòa án nhân dân huyện Nam Trực nói riêng đã đạt được kết quả nổi bật. Đó là chất lượng xét xử mà đặc biệt là chất lượng tranh tụng tại phiên tòa được nâng cao rõ rệt, bản án có hiệu lực pháp luật được công khai trên cổng thông tin điện tử, các thủ tục hành chính tư pháp được cải cách đơn giản, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận công lý một cách nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả.

image

Đồng chí Bùi Xuân Thọ - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Nam Trực trả lời phỏng vấn của Phóng viên Đài PT Nam Trực

Đồng chí Bùi Xuân Thọ - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Nam Trực cho biết: Tòa án nhân dân huyện Nam Trực được thành lập từ ngày 01/4/1997 trên cơ sở tái lập huyện Nam Trực, từ đó đến nay luôn là lá cờ đầu về phong trào thi đua của Tòa án hai cấp tỉnh Nam Định. Trong thời gian qua số lượng các loại vụ án mà Tòa án nhân dân huyện Nam Trực phải thụ lý, giải quyết tiếp tục gia tăng về số lượng với tính chất ngày càng phức tạp. Bằng sự nỗ lực phấn đấu của mình tỷ lệ giải quyết các vụ án của đơn vị đạt tỷ lệ cao, chất lượng xét xử được bảo đảm. Việc xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để sảy ra trường hợp kết án oan người vô tội; Việc xét xử các vụ án tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính và tranh chấp lao động đảm bảo khách quan, thấu tình, đạt lý. Kết quả đó đã củng cố niềm tin của nhân dân để người dân có niềm tin Tòa án là nơi thực hiện lẽ phải, sự công bằng và là cơ quan bảo vệ công lý. 

Mặc dù chỉ được biên chế 04 Thẩm phán, 01 Thẩm tra viên và 02 Thư ký nhưng hàng năm đơn vị phải giải quyết từ 450 vụ việc đến 500 vụ việc. Từ đầu năm đến nay Tòa án nhân dân huyện Nam Trực đã thụ lý, giải quyết 445 vụ việc các loại; Cụ thể: Án hình sự  71 vụ với 118 bị cáo, án tranh chấp dân sự 73 vụ, án Hôn nhân gia đình 268 vụ, đã áp dụng các biện pháp xử lý hành chính 23 việc (trong đó đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc 02 đối tượng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 22 đối tượng). Công tác thi hành án phạt tù được đảm bảo, Tòa án đã đã ra Quyết định thi hành án hình sự đối với 131 người bị kết án. Đáng lo ngại là một số loại tội phạm xâm hại trẻ em như dâm ô trẻ em, giao cấu với người dưới 18 tuổi; tình hình người chưa thành niên phạm tội nghiêm trọng như cướp tài sản, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy gia tăng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự xã hội trên địa bàn huyện nhà. Các tranh chấp đất đai hết sức phức tạp, chủ yếu giữa dòng họ, anh em ruột thịt trong cùng một gia đình; các vụ án ly hôn tăng 45 vụ so với cùng kỳ năm 2022, độ tuổi tập trung từ 18 đến 30, có nhiều vụ chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn rất nhỏ trong đời sống nhưng cả hai bên không cùng cố gắng để tìm biện pháp hàn gắn đoàn tụ. Hậu quả là mái ấm hạnh phúc gia đình bị phá vỡ, người chịu thiệt thòi nhất là con cái mà hầu hết các cháu còn rất nhỏ dại.

Quốc hội Nước CHXHCN Việt Nam khóa XIV đã thông qua Luật hòa giải đối thoại tại Tòa án có hiệu lực từ ngày 01/01/2021; sự ra đời của luật này mang lại lợi ích to lớn cho người dân và xã hội, đóng vai trò đặc biệt quan trọng khi giải quyết tranh chấp mâu thuẫn phát sinh trong nhân dân. Trong thời gian qua tình hình khiếu kiện trên địa bàn huyện nhà có xu hướng gia tăng và phức tạp, có nhiều vụ việc kéo dài, việc giải quyết gặp nhiều khó khăn. Với cách thức thân thiện, đồng thuận trên nguyên tắc chia sẻ cảm thông, hòa giải đối thoại nhằm hàn gắn những mâu thuẫn, rạn nứt, nâng cao ý thức xây dựng pháp luật của người dân, ngăn ngừa các tranh chấp trong tương lai, xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân, đồng thời tiết kiệm chi phí, thời gian cho các bên liên quan và Nhà nước. 

image

image

Một trong ba  phiên tòa trực tuyến đầu tiên được xét xử công khai tại Tòa án nhân dân huyện Nam Trực ( tháng 9/2022)

image

Phiên tòa rút kinh nghiệm điển hình của Tòa án nhân dân huyện Nam Trực theo tinh thần cải cách tư pháp (tháng 6/2023)

image

Phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với 8 bị cáo về tội cưỡng đoạt tài sản và tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy (tháng 8/2023)

Từ đầu năm 2023 đến nay, Tòa án nhân dân huyện Nam Trực đã tổ chức được 8 phiên tòa xét xử lưu động, xác định 08 vụ án trọng điểm đưa ra xét xử kịp thời phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đơn vị cũng chuẩn bị đưa ra xét xử theo hình thức phiên tòa trực tuyến 03 vụ án hình sự, tiến tới xét xử trực tuyến các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại và án hành chính. Chất lượng xét xử được đảm bảo, có 10 vụ án Tòa án xét xử sơ thẩm có bị cáo, đương sự kháng cáo thì Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định xét xử phúc thẩm đều giữ nguyên bản án sơ thẩm, không có án hủy, án bị sửa. Tòa án  đã đưa ra các phán quyết đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai và bỏ lọt tội phạm, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, góp phần tích cực trong việc giữ gìn an ninh chính trị và an toàn xã hội trên địa bàn huyện Nam Trực. Trong thời gian qua, Tòa án nhân dân huyện Nam Trực đã phối hợp tốt với các cơ quan tiến hành tố tụng là Công an, Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp trong việc điều tra, truy tố xét xử. 

Từ năm 2018 đến nay, Tòa án nhân dân huyện Nam Trực luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, 05 năm liền là đơn vị thi đua xuất sắc của Tòa án hai cấp tỉnh Nam Định, được Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao tặng bằng khen. Có được thành tích trên là kết quả của quá trình đoàn kết nỗ lực, chăm lo xây dựng đội ngũ Thẩm phán vững về bản chất chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành nhiệm vụ, góp phần xây dựng niềm tin, sự trân trọng của người dân đối với Tòa án và Thẩm phán. 

Trên cơ sở phát huy những kết qủa đã đạt được và căn cứ vào nhiệm vụ công tác của ngành, trong thời gian tới, Tòa án nhân dân huyện Nam Trực đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: Tuyệt đối trung thành với sự nghiệp của Đảng, tuân thủ sự lãnh đạo toàn diện và trực tiếp của Đảng, tổ chức thực hiện thắng lợi chủ trương, đường lối chính sách của Đảng. Thượng tôn pháp luật và tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc được hiến định. Quá trình hoạt động phải gắn bó mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân và bảo vệ nhân dân. Tiếp tục quán triệt tổ chức thực hiện các Nghị quyết của Đảng về cải cách tư pháp, gắn việc thực hiện các nhiệm vụ công tác của ngành với việc thực hiện các yêu cầu cải cách tư pháp. Đẩy mạnh các phong trào thi đua “Phụng công thủ pháp, chí công vô tư” , “Vì công lý” với phương châm “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”;  nghiên cứu học tập Nghị quyết đại hội XIII của Đảng. Nâng cao chất lượng xét xử, tổ chức kịp thời nghiêm minh các vụ án điểm, phiên tòa rút kinh nghiệm đạt và vượt chỉ tiêu được giao để tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân phục vụ yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tăng cường hơn nữa công tác hòa giải trong quá trình giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình.

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945 – 13/9/2023), Tòa án nhân dân huyện Nam Trực trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo của Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND huyện, của chính quyền các xã, thị trấn và sự đồng tình giúp đỡ của nhân dân. Tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, người lao động của Tòa án nhân dân huyện Nam Trực tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao góp phần xây dựng quê hương Nam Trực bình yên, giàu đẹp, văn minh.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử huyện Nam Trực


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 121
cdscv